คาริม อเดเยมี่ ดาวรุ่งดอร์ทมุนพสเสียวทั้งลีก

adeyami

ประวัตินักฟุตบอล คาริม อเดเยมี่ ( Karim Adeyemi ) เขานั้นเกิดในวันที่ 18 เดือนมกราคม ในปี 2002 ปัจจุบันนั้นอายุ 21 ปี อเดเยมี่ เป็นนักฟุตบอลจากประเทศเยอรมัน เรียกได้ว่าเป็นตำแหน่งป้ายแดง สำหรับการอยู่ในกองหน้าของเขา ในทีมฟุตบอล โบรุสเซีย ดอร์ทมุน ซึ่งเขานั้นมีดีกรีทีมชาติของประเทศเยอรมนี เลยทีเดียว

ซึ่งมีการกระชากตัวมาจาก ทีมฟุตบอลอย่าง เร้ดบูล ซัลซ์บวร์ก ในประเทศ ออสเตรเลีย อีกทีนึง Adeyemi ถึงแม้ว่าจะเกิดในประเทศเยอรมันนั้น แต่ว่า ตัวเขาเองก็มีสายเลือดหลากหลายอยู่ในตัว เพราะว่า คุณแม่ของเขานั้นเป็นคนโรมาเนีย และ คุณพ่อเป็นคนไนจีเรียนั้นเอง แต่เห็นแบบนี้ก้ยังคงจะเลือกรับใช้ทัพ อินทรีเหล็ก

ด้วยความสามารถของเขาไม่แปลกใจเลยที่จะได้เป็นตัวแทนของชาติ ในรุ่นเยาวชนอายุ 16ปี , 17 ปี และ 21 ปี อีกด้วยเรียกได้ว่าความสามารถของเด็กคนนี้เป็นหนึ่งในกำลังสำคัญ

adeyami-germany

ซึ่งพาให้ประเทศนั้นสามารถที่จะคว้าแชมป์ ยูฟ่า ยูโรเปี้ยนชิพ U – 21 มาครอบครองไว้ได้ในปี 2021 แต่นั้นก็ยังไม่พอ เขายังมีโอกาสได้ติดธง เป็นทีมชาติของประเทศเยอรมัน ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ในฟุตบอลโลก ปี 2022 ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวสำหรับตำแหน่งทีมชาติของเขาเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ในปี 2019 นั้น เขายังเคยได้คว้ารางวัลนักเตะดาวรุ่งมาครอบครอง ในสาขาของ ฟริตซ์ วอเตอร์ อีกด้วย

adeyami-dortmund

สไตล์การเล่นในตำแหน่งแนวรุก ซึ่งบทบาทหลักของเขาจะเป็นตัวริมเส้นเสียมากกว่า อเดเยมี่ นั้นเมื่อยามที่มีโอกาสได้บอลมาครอบครองจะมีทักษะการเล่นที่รวดเร็ว และ คล่องตัวในระดับที่สูงพอดูเลยทีเดียว ถึงแม้จะมีความถนัดในเท้าขวา ก็ยังเลือกที่จะยืนในปีกซ้าย นิยมไปกับบอลแบบลาก และ กระชากบอลเพื่อสร้างโอกาสให้แก่เพื่อนร่วมทีม ยังไม่นับเรื่องสถิติในการทำประตูของเขานั้นที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่านักเตะหนุ่มน้อยคนนี้ เป็นแนกรุกที่ โอกาสก้าวหน้าสูงมากอย่างยิ่ง

เจ้าหนู คาริม นั้นแรกเริ่มเดิมที่มีโอกาสได้เล่นฟุตบอลระดับเยาวชนกับทีม TSV Forstenried ก่อนที่จะมีการย้ายไปร่วมทีมกับบาเยิร์น มิวนิค

adeyami-germany-nation

ในศึกฟุตบอล บุนเดสลีกาในปี  201 0 จนมีโอกาสได้ไปอยู่รวมทีมยาวนานถึง 7 ปี กับ อุนเตอร์อัคกิ้ง จนเวลาผ่านมา ทีมออสเตรียอย่าง เร้ดบูลล์ ซัลล์บวร์ก คว้าตัวมาในปี 2018 จนความสามารถของเขาก็นำพาเขาเข้าสู่นักฟุตบอลอาชีพ

ลงสนามไปทั้งหมด 94 นัด ยิง 33 ประตู จนมีการคว้าตัวในปี 2022 โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์  1 ในทีมยักษ์ใหญ่ ที่มาจากศึก บุนเดสลีกา เยอรมัน ได้คว้ามาทำสัญญากันแบบยาวๆ ไปจนถึงปี 2027 เลยทีเดียว สำหรับ อเดเยมี่ ในช่วงเวลาปัจจุบันวัย 21 ปี เขาให้กับ ดอร์ทมุนด์ ลงสนามไปได้ 25 นัด ยิงประตูไปได้ 6 ประตู

dortmund-adeyami

ผลงานระดับทีมชาติเจ้าหนูตัวจี๊ด คาริม อเดเยมี่

ในปี 2018 ติดในทีมชาติของประเทศเยอรมัน U – 16 ลงสนาม 6 นัด และ ยิงประตูไปได้ 2 ประตู

ในปี 2018 – 2019 ติดในทีมชาติของประเทศเยอรมัน U – 17 ลงสนาม 7 นัด สามารถยิงประตูไปได้ถึง 3 ประตู

ในปี 2021  ติดในทีมชาติของประเทศเยอรมัน U – 21 ลงสนาม จนมาถึงในปัจจุบัน ยังคงติดทีมชาติของประเทศเยอรมัน ลงสนาม 4 นัด และ สามารถที่จะยิงประตูไปได้ 1 ประตู

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *